Xuất hiện Pin tự sạc siêu nhỏ, nạp điện bằng nước mắt

Các nhà khoa học tại trường đại học Nanyang, Singapore đã phát triển 1 dạng pin siêu nhỏ có độ mỏng tương đương giác mạc của người với mục đích dùng chúng với các dạng kính áp tròng thông minh trong tương lai. 

Xuất hiện Pin tự sạc siêu nhỏ, nạp điện bằng nước mắt - Ảnh 1.

 

Dạng pin này có thể sạc thông qua dung dịch nước muối. Mắt luôn có nước mắt giúp bảo vệ và làm ướt nên kính áp tròng thông minh sử dụng loại pin này có thể không phải lo về việc sạc pin. Ngoài ra, kính áp tròng được bảo quản trong dung dịch bảo quản có chứa 1 phần muối khi được tháo ra vào ban đêm nên sẽ tiếp tục được sạc.

Các nhà khoa học sử dụng các vật liệu không có nguy cơ gây hại đến mắt để tạo ra loại pin đặc biệt này. Và nó hoạt động thông qua 1 lớp phủ bằng glucose oxidase có khả năng tạo dòng điện khi tiếp xúc với ion trong nước mắt. 

Xuất hiện Pin tự sạc siêu nhỏ, nạp điện bằng nước mắt - Ảnh 2.

 

Theo kết quả thử nghiệm trên môi trường mắt giả lập, loại pin này có thể sản sinh được dòng điện khoảng 45 micro ampe với năng lượng cực đại là 201 micro wat, có thể sạc tối đa được 200 lần.

Công nghệ pin tự sạc đã được các nhà khoa học nghiên cứu trước đây nhưng thường hướng tới việc sạc 1 bên điện cực của pin chứ không phải cả 2. Ví dụ như công nghệ tự sạc dựa vào nhịp hít thở của con người.

Với pin siêu nhỏ sạc bằng nước mắt cả 2 cực của pin đều được sạc nhờ sự kết hợp phản ứng enzyme và phản ứng tự nhiên trong mắt. Cách sạc pin này được đánh giá và được cho rằng sẽ thay đổi công nghệ kính thông minh trong tương lai bởi nó vừa gọn nhẹ, tất cả tích hợp trên mắt kính và giải quyết được vấn đề sạc pin.


Nguồn : https://genk.vn/do-choi-so.chn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0978.909.607
icons8-exercise-96 chat-active-icon