Nhanh hơn, mát hơn, tốn ít điện hơn

CEO của Qualcomm, Christiano Amon, đã xuất hiện trên sân khấu tại sự kiện Computex 2024 đang diễn ra tại Đài Loan (Trung Quốc). Tại đây, người đứng đầu Qualcomm đã trình bày chi tiết về những tiến bộ AI của công ty với con chip Snapdragon X Elite và CoPilot+, dưới khẩu hiệu “The PC Reborn” (Tái sinh PC). Đáng chú ý, CEO của Qualcomm cũng đã tiết lộ một tin rất nóng: con chip Snapdragon X Elite sẽ xuất hiện trên máy tính để bàn (PC). 

Từ trước đến nay, chip Snapdragon thường được sử dụng trong các thiết bị di động và thiết bị tiêu thụ năng lượng thấp, nhưng trong buổi thuyết trình, Amon thông báo rằng Snapdragon X và CoPilot+ sẽ “xuất hiện trên tất cả các dạng máy tính PC.” Qualcomm đang hợp tác với các đối tác như Acer, Asus, Dell, HP, Lenovo, Microsoft và Samsung để sản xuất một loạt máy tính PC sử dụng chip Snapdragon trên nhiều dạng thiết bị khác nhau. Nhiều thiết bị trong số này sẽ lên kệ từ ngày 18 tháng 6.

Phiên bản cho PC của Snapdragon X Elite vượt mặt loạt chip từ Intel và AMD trong các bài test: Nhanh hơn, mát hơn, tốn ít điện hơn- Ảnh 1.

Chủ tịch kiêm CEO của Microsoft, Satya Nadella, xuất hiện trong một đoạn video để nói về sự hợp tác của Microsoft với Qualcomm, cụ thể là về AI. Hiện tại có hơn 20 máy tính CoPilot+ đã tích hợp sẵn với CPU Snapdragon, vốn có NPUs cung cấp hiệu suất lên đến 45 TOPS.

Tại sự kiện, CEO Amon chuyển sang một đoạn nói về tác động của “cuộc cách mạng AI sinh tạo,” cho rằng “chúng sẽ trở nên không thể thiếu” và rằng “máy tính Windows của bạn sẽ ngày càng tốt hơn theo thời gian.” Tiếp theo là một video trình diễn một bối cảnh nơi một diễn viên tương tác với một trợ lý AI để làm việc và sửa chữa các vấn đề tại nhà trong khi họ chuẩn bị. 

Có vẻ như chúng ta không còn xa với tương lai như trong phim Star Trek. Nghiêm túc mà nói, video này cho thấy một cuộc trò chuyện tự nhiên giữa con người và AI, trong đó AI xác định rằng cần phải thay thế máy rửa chén bằng cách phát hiện vấn đề, xác định chi phí thay thế so với sửa chữa và thậm chí được ủy quyền sử dụng thẻ tín dụng. 

Đối với những người sáng tạo, có vẻ như tầm nhìn của Qualcomm về tương lai của AI sẽ có khả năng làm việc với các nhạc sĩ để loại bỏ các yếu tố của bản nhạc và nhận dạng các hợp âm. Cuối cùng, chúng ta thấy trợ lý AI làm việc trong một quán cà phê, dịch trực tiếp nhiều ngôn ngữ trong một cuộc gọi video. Hiện tại tất cả các đoạn này là kịch bản giả tưởng, nhưng chúng sẽ sớm trở thành hiện thực.

Phiên bản cho PC của Snapdragon X Elite vượt mặt loạt chip từ Intel và AMD trong các bài test: Nhanh hơn, mát hơn, tốn ít điện hơn- Ảnh 2.

Công nghệ đứng sau tất cả các kịch bản được tạo ra một cách cẩn thận này là NPU (Neural Processing Unit) bên trong Snapdragon X Elite. Với 45 TOPS, Snapdragon X Elite có NPU nhanh nhất cho máy tính xách tay và hiệu suất hàng đầu trên mỗi Watt. Amon tuyên bố rằng Snapdragon X Elite và Snapdragon X Plus có hiệu suất AI tương đương nhau.

Hiệu năng xử lý và tiêu thụ năng lượng của Snapdragon X Elite

Hiệu suất trên mỗi Watt của Snapdragon X Elite (X1e-80-100) so với các CPU khác như thế nào? Trong một slide, CEO Amon tuyên bố rằng Snapdragon X Elite có hiệu suất trên mỗi Watt gấp 2.6 lần so với Apple M3 và gấp 5.4 lần so với Intel Core Ultra 7. Amon nói về cách AI cần phải chạy liên tục và điều đó mang lại ba yếu tố cần xem xét: tốc độ, tiêu thụ năng lượng và nhiệt độ. 

Với nhiệt độ, chúng ta thấy một slide trình diễn hiệu suất nhiệt của máy tính xách tay Snapdragon X Elite so với máy tính chạy Intel Core Ultra 7 155H. Trên camera nhiệt, máy tính xách tay chạy chip Intel có điểm nóng rõ rệt trên màn hình camera, với một vùng lớn màu đỏ chỉ ra phần nóng nhất. Trong khi đó, máy tính xách tay chạy Snapdragon X Elite vẫn khá mát mẻ, chỉ có một vết màu vàng nhạt chỉ ra vùng nóng nhất của con chip.

Phiên bản cho PC của Snapdragon X Elite vượt mặt loạt chip từ Intel và AMD trong các bài test: Nhanh hơn, mát hơn, tốn ít điện hơn- Ảnh 3.

Về tốc độ xử lý, trong một slide, ông Amon tuyên bố rằng trong bài kiểm tra đơn luồng của Geekbench, Snapdragon X Elite nhanh hơn 51% trong khi sử dụng ít hơn 65% năng lượng so với Intel Core Ultra 9 185H. Sau đó, trong buổi thuyết trình, chúng ta thấy sự so sánh giữa các trình duyệt Chrome và Edge trên các CPU của Intel, AMD và Snapdragon. Sử dụng bài kiểm tra Speedometer 2.1, Qualcomm tuyên bố rằng CPU của họ nhanh hơn 20% (Chrome) và 57% (Edge) so với Intel Core Ultra 7 155H. Khi so sánh với AMD Ryzen 7 7840HS, Snapdragon X Elite cho thấy cải thiện 39% (Chrome) và 35% (Edge).

Về tiêu thụ năng lượng, slide của CEO Amon chỉ ra rằng so với Intel Core Ultra 7, Snapdragon X Elite có thời lượng pin dài hơn 60% cho việc phát lại video và 70% cho các cuộc gọi video. Ông Amon khẳng định điều này mang lại thời lượng pin gấp đôi và một video tua nhanh thời gian đã minh họa điều này cho khán giả.

Phiên bản cho PC của Snapdragon X Elite vượt mặt loạt chip từ Intel và AMD trong các bài test: Nhanh hơn, mát hơn, tốn ít điện hơn- Ảnh 4.

Phó Chủ tịch Tập đoàn Microsoft phụ trách Windows + Devices, Pavan Davuluri, đã tham gia cùng CEO Amon trên sân khấu và chia sẻ về sự hợp tác giữa Qualcomm và Microsoft cho danh mục máy tính PC mới của Microsoft, Copilot+PC. Các Copilot+PC sẽ xuất hiện đầu tiên trên các máy tính Snapdragon X.

Ông Davuluri đã nói về Windows Copilot Runtime, một phương tiện để các nhà phát triển truy cập AI và cải thiện các ứng dụng như DaVinci Resolve, một ứng dụng chỉnh sửa video yêu cầu cao từ các máy tính, và tất nhiên là Adobe Creative Cloud. Với NPU của Snapdragon X Elite, một “magic mask” (để loại bỏ các yếu tố từ video) trong DaVinci Resolve nhanh hơn 4.7 lần so với một CPU 14 lõi của Intel (mẫu chính xác không được đưa ra).

Những ứng dụng này đang chạy trên Snapdragon X, không phải trên các CPU truyền thống dựa trên X86 / X86_64, nhờ vào trình giả lập Prism, trình giả lập này tuyên bố mang lại hiệu suất tuyệt vời trên các thiết bị Snapdragon.

Phiên bản cho PC của Snapdragon X Elite vượt mặt loạt chip từ Intel và AMD trong các bài test: Nhanh hơn, mát hơn, tốn ít điện hơn- Ảnh 5.

Hiện tại, hơn 1,200 trò chơi, bao gồm một số trò chơi hạng nặng (AAA), đã được thử nghiệm với Snapdragon X Elite. Những trò chơi này đến từ Activision, Blizzard, Epic, Remedy, EA, Ubisoft và các studio Xbox. Mặc dù không có tiêu chuẩn hiệu suất cụ thể nào được hiển thị, ông Amon nhấn mạnh về việc sử dụng NPUs trong các trò chơi tương lai, nơi NPC có thể tạo ra các tương tác bằng AI.


Nguồn : https://genk.vn/do-choi-so.chn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0978.909.607
icons8-exercise-96 chat-active-icon