Mặc cho Microsoft tìm đủ cách, Windows 11 vẫn bị người dùng “ghẻ lạnh”

Mặc cho những nỗ lực của Microsoft, Windows 11 vẫn đang gặp khó khăn trong việc thu hút người dùng nâng cấp, dựa trên số liệu thống kê mới nhất về thị trường hệ điều hành máy tính của StatCounter.

Windows 11 vẫn chỉ chiếm thị phần khiêm tốn.png

Windows 11 vẫn chỉ chiếm thị phần khiêm tốn.

Các con số cho thấy gần hai năm sau khi phát hành, Windows 11 hiện chiếm 23,6% thị phần. Đó không phải là một con số quá ấn tượng đối với thế giới hệ điều hành máy tính trong thời gian hai năm. Điều tồi tệ hơn là thị phần gần như đã đóng băng với Windows 11 kể từ tháng 4 năm 2023, khi nó ở mức 23,1%. Nói cách khác, trong 5 tháng qua, Windows 11 chỉ tăng được 0,5%, một con số kém cỏi. Chỉ nửa phần trăm trong gần nửa năm…

Ngược lại, Windows 10 vẫn chiếm 71,6% thị phần máy tính, trong khi Windows 7 đã giảm xuống còn 3,3% ở thời điểm này.

Tại sao người dùng “ghẻ lạnh” Windows 11?

Nếu so sánh, Windows 10 đã đạt được 36,6% thị phần chỉ sau chưa đầy hai năm ra mắt, hơn nhiều so với những gì Windows 11 thể hiện. Ở thời điểm hai năm rưỡi, Windows 10 đã vượt qua Windows 7, nhưng rõ ràng việc Windows 11 lật đổ Windows 10 để chiếm vị trí dẫn đầu hệ điều hành máy tính sẽ không xảy ra trong 6 tháng nữa.

Windows 11 vẫn chưa thể vượt qua Windows 10.jpg

Windows 11 vẫn chưa thể vượt qua Windows 10.

Vì sao Windows 11 lại gặp nhiều khó khăn khi mở rộng thị phần như vậy? Có một vài lý do, nhưng nguyên nhân chính là việc nâng cấp khó khăn.

Các yêu cầu hệ thống mới dành cho Windows 11, đáng chú ý nhất là bảo mật TPM và không hỗ trợ các thế hệ bộ xử lý cũ hơn, đã khiến nhiều người có PC dù chỉ hơi cũ đã không thể nâng cấp ngay cả khi họ muốn. Ít nhất là nếu họ không sửa đổi hoặc nâng cấp phần cứng, điều mà nhiều chủ sở hữu PC không muốn thực hiện, đặc biệt là chỉ để nâng cấp lên một hệ điều hành không khác mấy so với Windows 10.

Yêu cầu module bảo mật TPM là một trong những nguyên nhân khiến người dùng khó tiếp cận Windows 11.jpg

Yêu cầu module bảo mật TPM là một trong những nguyên nhân khiến người dùng khó tiếp cận Windows 11.

Đó cũng là một vấn đề lớn khác. Windows 11 mang trên mình một số thay đổi đáng kể, nhưng sâu bên trong, nó vẫn giống hệ điều hành Windows 10 về nhiều mặt. Vì vậy, không có nhiều điều thật sự thúc đẩy người dùng vượt qua các trở ngại để nâng cấp.

Có lẽ chỉ ngoại trừ đối với các game thủ, những người nhận được một số tính năng thú vị với Windows 11 và điều đó được phản ánh trong số liệu thống kê hiện tại của Steam dành cho Windows 11, cho thấy Windows 11 chiếm 37,4% thị phần với người chơi trên Steam, cao hơn nhiều so với những gì StatCounter quan sát được với người dùng PC thông thường.

Các lý do khác khiến mọi người không có cảm tình với Windows 11 bao gồm quảng cáo mà Microsoft lén đưa vào hệ điều hành ngày càng nhiều hơn, các vấn đề về quyền riêng tư và một số quyết định làm khó người dùng đổi trình duyệt mặc định. Một loạt các báo cáo lỗi xuất hiện liên tục và dai dẳng ví dụ như tốc độ SSD chậm chạp cũng không giúp ích được gì.

Windows 11 cũng chứa những quảng cáo sản phẩm của Microsoft.jpg

Windows 11 cũng chứa những quảng cáo sản phẩm của Microsoft.

Dù sao đi nữa, có vẻ như việc tăng thị phần Windows 11 sẽ tiếp tục là một vấn đề đối với Microsoft và có lẽ yếu tố duy nhất sẽ thực sự đẩy nhanh tốc độ là khi Windows 10 bắt đầu kết thúc hỗ trợ. Nhân tiện, thời hạn hỗ trợ đó là tháng 10 năm 2025, vì vậy vẫn còn hai năm nữa, nghĩa là Windows 11 vẫn còn một chặng đường rất dài phía trước.


Nguồn : https://genk.vn/do-choi-so.chn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0978.909.607
icons8-exercise-96 chat-active-icon