Kinh ngạc cân nặng của “máy tính xách tay” từ 40 năm trước, giúp bạn “tập tạ” khi đi trên đường

Những chiếc máy tính di động mà bạn quen thuộc ngày nay thường là các mẫu laptop nhỏ gọn, có những mẫu chỉ nặng dưới 1kg. Nhưng tua ngược thời gian về hàng chục năm trước, bạn sẽ có một ý tưởng hoàn toàn khác vì những gì gọi là “máy tính di động”.

IBM đã từng là gã khổng lồ về máy tính cá nhân và điều đó được củng cố một phần nhờ sự ra mắt của máy tính cá nhân di động IBM Portable Personal Computer 5155. Được ra mắt vào giữa tháng 2 năm 1984, chiếc máy tính này có kích thước gần bằng một chiếc vali và nặng khoảng 13,6kg. Nó có giá 4.225 USD, tương đương khoảng hơn 12.000 USD ngày nay.

Nó là một máy tính “xách tay” đúng theo nghĩa đen, nghĩa là được sản xuất để bạn có thể nhét vừa nó trong vali để bạn có thể xách nó đi. Máy không có pin, bạn vẫn cần phải cắm điện để nó hoạt động. Với trọng lượng hơn 13kg, một số người vẫn gặp khó khăn khi di chuyển cùng với nó.

Kinh ngạc cân nặng của “máy tính xách tay” từ 40 năm trước, giúp bạn "tập tạ" khi đi trên đường- Ảnh 1.

5155 là nỗ lực của IBM nhằm nâng cao danh tiếng và sức mạnh công nghệ của mình trên thị trường máy tính và áp dụng công nghệ của hãng vào thị trường di động, nhằm đáp ứng nhu cầu của các chuyên gia kinh doanh và những người đam mê công nghệ, những người cần sức mạnh của PC khi đang di chuyển.

Thiết kế và thông số kỹ thuật của IBM 5155

IBM 5155 có thiết kế rất “di động” theo tiêu chuẩn của thời đó, một hệ thống máy tính cơ bản bên trong vỏ bọc cỡ vali và có tay cầm. Chiếc máy còn có màn hình CRT đơn sắc 9 inch tích hợp, bàn phím có thể gập lại làm nắp máy tính khi không sử dụng và ổ đĩa mềm kép 5,25 inch.

Hệ thống này được tích hợp bộ xử lý Intel 8088, chạy ở tốc độ xung nhịp 4,77 MHz, đi kèm với RAM 256 KB, có thể mở rộng lên 640 KB và cung cấp các tùy chọn để kết nối các thiết bị ngoại vi bên ngoài như máy in. Hồi đó, đây là một trong những chiếc PC tốt nhất bạn có thể mua trên thị trường.

Kinh ngạc cân nặng của “máy tính xách tay” từ 40 năm trước, giúp bạn "tập tạ" khi đi trên đường- Ảnh 2.

Tuy nhiên, chiếc PC này không đơn độc trong thị trường máy tính di động vì nó đang cạnh tranh với Compaq Portable, chiếc máy tính đã được giới thiệu một năm trước đó, vào năm 1983.

Bất chấp sự thống trị của IBM trên thị trường máy tính để bàn, 5155 vẫn phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ Compaq Portable. Thiết bị của Compaq không chỉ có thể so sánh được về mặt hiệu suất mà còn đưa ra cách tiếp cận sáng tạo hơn về tính di động và khả năng tương thích. Cuộc cạnh tranh này nêu bật bản chất phát triển nhanh chóng của thị trường PC vào giữa những năm 1980, thời kỳ được đặc trưng bởi những tiến bộ công nghệ nhanh chóng và thay đổi kỳ vọng của người tiêu dùng.

IBM 5155 và di sản ngày nay

IBM 5155 tồn tại trên thị trường trong thời gian tương đối ngắn. Đến năm 1986, chỉ hai năm sau khi ra mắt, IBM đã thay thế 5155 bằng các mẫu mới hơn nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường máy tính xách tay. Tốc độ đổi mới công nghệ nhanh chóng trong thời kỳ này đồng nghĩa với việc phần cứng nhanh chóng trở nên lỗi thời và các công ty như IBM phải liên tục cải tiến và đổi mới để duy trì vị thế trên thị trường.

Kinh ngạc cân nặng của “máy tính xách tay” từ 40 năm trước, giúp bạn "tập tạ" khi đi trên đường- Ảnh 3.

Mặc dù chỉ xuất hiện thời gian ngắn trên thị trường, IBM 5155 vẫn là công cụ thúc đẩy sự phát triển của máy tính di động. Nó biểu thị sự nhận biết của IBM về nhu cầu ngày càng tăng đối với các giải pháp điện toán di động, tạo tiền đề cho những tiến bộ tiếp theo trong công nghệ máy tính và PC di động. Giai đoạn này cũng nêu bật sự cạnh tranh giữa IBM và Compaq, nhấn mạnh vai trò quan trọng của khả năng tương thích và đổi mới trong thị trường PC. Những nguyên tắc này đã tiếp tục định hình thế giới công nghệ máy tính ngày nay.

IBM 5155 mang đến cái nhìn sâu sắc về giai đoạn non trẻ của máy tính di động, cho thấy những trở ngại và triển vọng đã đánh dấu kỷ nguyên biến đổi này trong công nghệ. Chúng ta có thể thấy rõ sự phát triển của điện toán di động và những thay đổi đã xảy ra với ngành công nghệ trong những năm qua.


Nguồn : https://genk.vn/do-choi-so.chn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0978.909.607
icons8-exercise-96 chat-active-icon