Không chỉ hơn về đồ họa và tính toán, chúng tôi còn dẫn trước về cả phần mềm so với đối thủ

Thời gian qua, thị trường PC đang trải qua sự chuyển đổi đáng kể với việc tích hợp các khả năng trí tuệ nhân tạo. Một trong những cái tên tiên phong trong lĩnh vực AI PC không ai khác chính là Intel khi hãng cho ra mắt dòng CPU Intel Core Ultra, chip AI nhắm đến các thiết bị máy tính cá nhân.

Tại Intel Tech Tour Đài Loan, chúng tôi đã có cơ hội phỏng vấn Michelle Johnston Holthaus, phó chủ tịch điều hành kiêm tổng giám đốc nhóm Máy tính khách hàng của Intel, người làm việc trực tiếp với CEO Intel Pat Gelsinger. Bà đã chia sẻ những tiến bộ của công ty trong lĩnh vực AI PC, từ đó cho chúng ta thêm được góc nhìn về thị trường này từ chính đại diện Intel.

Sếp lớn Intel phản hồi về Qualcomm: Không chỉ hơn về đồ họa và tính toán, chúng tôi còn dẫn trước về cả phần mềm so với đối thủ- Ảnh 1.

Michelle Johnston Holthaus, Phó chủ tịch điều hành kiêm Tổng giám đốc nhóm Máy tính khách hàng của Intel.

Đầu buổi phỏng vấn, bà Holthaus cho biết Intel khá tự tin về AI PC, “8 triệu PC AI đã được bán ra cho tới lúc này. Và mục tiêu là hơn 40 triệu chiếc AI PC xuất xưởng trong cả năm.”

Khi hỏi về mức độ cạnh tranh của Intel so với các đối thủ khác, bà Michelle cho rằng AI PC của Intel vượt trội hơn các đối thủ, thậm chí thẳng thắn nhắc đến cái tên đang được đề cập rất nhiều gần đây là Qualcomm.

Vừa mới đây, Qualcomm đã ra mắt Snapdragon X Elite hỗ trợ AI thế hệ mới, đẩy sự cạnh tranh lên căng thẳng hơn bao giờ hết giữa hai gã khổng lồ thị trường chip.

Qualcomm cho biết bộ xử lý dành cho laptop Windows Snapdragon X Elite của họ nhanh hơn Apple M3 tới 28% trong bài test đa lõi của công cụ Geekbench. Có thể nói đây chính là đối thủ trực tiếp với bộ xử lý tương lai từ Intel.

Trong khi thừa nhận khả năng Qualcomm, Holthaus nhấn mạnh ưu điểm của Intel về đồ họa, tính toán và hiệu năng có thể tương đương trong NPU. Bà cho biết: “Tôi khá chắc chắn rằng Intel tốt hơn về đồ họa, tốt hơn về tính toán và có lẽ ngang bằng về NPU.”

Phó chủ tịch Intel nói thêm: “Nhìn chung, chúng tôi sẽ gần ngang nhau về hiệu suất năng lượng. Tôi cần phải tự kiểm tra thực tế mới chắc chắn được.”

Sếp lớn Intel phản hồi về Qualcomm: Không chỉ hơn về đồ họa và tính toán, chúng tôi còn dẫn trước về cả phần mềm so với đối thủ- Ảnh 2.

Tuy nhiên, có một lĩnh vực mà bà cho rằng Intel rất mạnh, đó chính là phần mềm AI. “Tôi nghĩ chúng ta không thể đánh giá thấp tầm quan trọng của phần mềm vì đó sẽ là thứ giúp những cỗ máy này hoạt động. Nếu bạn nhìn vào 500 mô hình AI mà chúng tôi đang chạy trên Meteor Lake và sau đó chuyển sang thế hệ tiếp theo, tôi rất tự tin rằng Intel đang dẫn trước xa về mặt phần mềm. Khi tất cả đều cung cấp phần cứng, câu hỏi đặt ra là chúng họat động như thế nào?”

Sự cạnh tranh giữa Intel và Qualcomm trong lĩnh vực AI PC dự kiến sẽ ngày càng gay gắt trong những tháng tới, khi cả hai công ty đều đang cạnh tranh để giành quyền thống trị trong thị trường đang phát triển nhanh chóng này. Khi AI tiếp tục đi sâu vào đời sống của chúng ta, người tiêu dùng có thể mong đợi những bộ xử lý AI ngày càng mạnh mẽ hơn từ cả Intel và Qualcomm. Sau cùng thì bài kiểm tra thực sự sẽ nằm ở hiệu suất và trải nghiệm của chính người dùng.


Nguồn : https://genk.vn/do-choi-so.chn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0978.909.607
icons8-exercise-96 chat-active-icon