Dù muốn hay không, AI sắp âm thầm lọt vào nhà và ‘vỗ vai’ bạn?

Khi nói tới quan điểm của mỗi người về công nghệ, có thể chia họ làm hai loại.

Đầu tiên là những người muốn những thiết bị của họ, cho dù đó là smartphone (điện thoại thông minh), ô tô hoặc tivi trở nên”đa năng” nhất có thể.Và thứ hai là những người muốn sở hữu những thứ “chuyên nghiệp” hơn – chỉ cần làm tốt một công việc.

Nhưng những người trong nhóm thứ hai có thể sẽ đối mặt với một bất ngờ không mấy vui vẻ.

Sau cuộc tấn công dữ dội về AI tại triển lãm CES 2024, nơi khách tham quan không thể không đọc hay xem bất cứ thứ gì mà không được dán nhãn “trí tuệ nhân tạo”, thì nay các nhà sản xuất tivi đã công bố thông tin về những thứ họ sắp ra đời.

Và gần như tất cả chúng đều được triển khai AI, dù sẽ có khác biệt trong cách thức. Nào chúng ta cùng bắt đầu.

TCL

Tuyên bố đầu tiên liên quan tới AI là của Phó chủ tịch mảng Tiếp thị và Phát triển sản phẩm của TCL ông Scott Ramirez tại cuộc họp báo ở CES 2024: “Khả năng xử lý tốt hơn sẽ tạo ra một hình ảnh đẹp hơn. Chuyện là như vậy”.

Dù muốn hay không, AI sắp âm thầm lọt vào nhà và 'vỗ vai' bạn?- Ảnh 1.

Phó chủ tịch mảng Tiếp thị và Phát triển sản phẩm của TCL ông Scott Ramirez.

Kiểu nâng cấp xử lý hình ảnh được hỗ trợ bởi AI đó đã được nghiên cứu trong nhiều năm và năm 2017 Nvidia đã đưa nó vào thiết bị Shield TV của họ. 

Vấn đề là còn một khoảng cách nhỏ nữa để đưa nó vào tivi thực tế.

Và vào năm 2024, TCL sẽ triển khai cách tiếp cận AI này trên diện rộng với bộ ba chip là AIPQ  trong tivi S5 và Q6, AIPQ Pro trong QM7 và QM8 và AIPQ Ultra trong QM89 – chiếc tivi khổng lồ 115 inch.

Hisense

Tuy nhiên không phải ai cũng chọn hướng đi an toàn như TCL. Một số thông tin được hé lộ trong CES 2024 có thể là một canh bạc với nhà sản xuất tivi.

Cụ thể như tuyên bố của Phó chủ tịch Hisense International và Chủ tịch của Hisense Americas ông David Gold:

“Chip Hi-View Engine của chúng tôi đang mở ra một kỷ nguyên mới về trải nghiệm người dùng. Cam kết của chúng tôi còn vượt xa cả chất lượng hình ảnh và hiệu suất vượt trội. Đó là về việc điều chỉnh trải nghiệm cho cả gia đình bạn”.

Dù muốn hay không, AI sắp âm thầm lọt vào nhà và 'vỗ vai' bạn?- Ảnh 2.

Phó chủ tịch Hisense International và Chủ tịch của Hisense Americas ông David Gold.

Giám đốc tiếp thị của Hisense USA Doug Kern cũng nói theo cách tương tự:

“Những tính năng, công nghệ và hình ảnh trên màn hình này cần phải phối hợp với nhau. “Đó là chipset AI tiên tiến sử dụng công nghệ học sâu và một loạt công nghệ để tinh chỉnh trải nghiệm xem”.

Được biết Hisense đang kì vọng AI không chỉ phân tích toàn bộ bức ảnh và xóa các mảng mờ mà còn “tối ưu hóa ánh xạ tông màu cục bộ bằng cách đánh giá hàng trăm nghìn vùng ảnh” cùng “nhận diện các khuôn mặt và điều chỉnh để trông tự nhiên hơn”.

Như vậy là chiếc tivi Hisense tiếp theo của bạn có thể được tích hợp tính năng nhận dạng khuôn mặt.

Tất nhiên là tính năng này không giống trong một chiếc máy ảnh, tức là thay vì nhận diện khuôn mặt của bạn, nó sẽ tìm một khuôn mặt trên màn hình và điều chỉnh mọi thứ bằng cách nào đó (rất có thể là công nghệ giúp làm rõ mặt ai đó từng xuất hiện trong các bộ phim hành động Hollywood).

LG

Giám đốc điều hành LG ông William (Joowan) Cho còn tiến xa hơn nữa khi chia sẻ tại CES 2024 rằng họ sẽ không dừng quá trình “AI hóa” ở một sản phẩm duy nhất:

“Thứ chúng tôi hình dung là AI sẽ trở thành một động cơ mạnh mẽ để đẩy nhanh các quy trình được phối hợp.

Nó bắt đầu từ việc tập trung vào nhu cầu của khách hàng thông qua cuộc trò chuyện tương tác… và cuối cùng, bộ não AI tạo ra các giải pháp tối ưu để thúc đẩy các hành động hữu hình bằng cách điều phối các thiết bị vật lý.

Và chúng tôi gọi đó là “Orchestrated intelligence” (Trí tuệ sắp đặt)”.

Nghĩa là ngoài các công việc AI có thể làm mà chúng ta đã nói ở phần trên, LG còn tiến xa hơn bằng cách xác định nhu cầu theo từng người (bằng giọng nói của họ) trong gia đình bạn và sau đó áp dụng “hồ sơ” phù hợp không chỉ trên tivi mà còn là các thiết bị khác.

Phó chủ tịch mảng Dịch vụ và Nội dung giải trí gia đình ông Matthew Durgin cho biết chip Alpha 11 mới “cho phép tivi LG nhận ra bạn “.

Samsung

Chắc chắn Samsung là bên cũng đang áp dụng cách tiếp cận AI toàn diện trên toàn bộ các sản phẩm mà họ sản xuất.

Dù muốn hay không, AI sắp âm thầm lọt vào nhà và 'vỗ vai' bạn?- Ảnh 3.

Cụ thể Phó chủ tịch mảng màn hình hiển thị của Samsung ông Jay Kim trong cuộc thảo luận với Digitaltrends đã chia sẻ rằng  cách các con chip bên trong tivi xử lý sẽ đưa ra một kết quả liền mạch và rõ ràng:

“Người dùng bình thường sẽ không thể biết liệu AI có hoạt động hay không. Vì vậy, tôi nghĩ rằng cần phải đưa những lợi ích mà chip AI mang lại thông qua trải nghiệm đặc biệt khi họ tương tác với thiết bị.

Và sau đó họ sẽ nhận ra một cách gián tiếp sức mạnh của chip AI”.

Ông Kim cũng đưa ra một ví dụ cụ thể:

“Nếu bạn truy cập App (ứng dụng) Samsung Health khi tập thể dục – tập squats hoặc chống đẩy, AI sẽ có thể đưa ra đánh giá và xem liệu bạn có làm đúng hay không. Nếu bạn làm không đúng cách, nó sẽ giúp bạn điều chỉnh lại tư thế…”

Chà, AI trong tivi Samsung sắp giúp cuộc sống của bạn tốt hơn. Hãy chờ nó “vỗ vai”.


Nguồn : https://genk.vn/do-choi-so.chn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0978.909.607
icons8-exercise-96 chat-active-icon